Nhân dịp sang thủ đô Bamako trình quốc thư lên Tổng thống Mali từ ngày 23-29/3/2018, Đại sứ Việt Nam tại An-giê-ri kiêm nhiệm Mali, Phạm Quốc Trụ, và đoàn công tác của Đại sứ quán đã có các cuộc gặp gỡ, làm việc với ông Nango DEMBÉLÉ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp; ông Abdel Karim KONATÉ, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Cạnh tranh; ông Mohamed Aly AG IBRAHIM, Bộ trưởng Bộ Phát triển Công nghiệp ; ông Mallé Fily, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Mali ; ông Bakary Togola, Chủ tịch Đại hội đồng thường trực các Phòng Nông nghiệp Mali.

Lam viec voi Bo truong Cong nghiep Mali_resived.jpg

Đại sứ Phạm Quốc Trụ và Bộ trưởng Công nghiệp Mali Mohamed Aly AG IBRAHIM

Tại các cuộc gặp, hai bên đã điểm lại tình hình hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước và bàn các biện pháp thúc đẩy trong thời gian tới.

Từ 2005-2009, Việt Nam đã cử 12 chuyên gia và kỹ thuật viên nông nghiệp sang Mali làm việc theo hiệp định bốn bên Việt Nam – Pháp – FAO – Mali về chương trình phát triển bền vững vùng Yélimane (Mali), được Tổng thống bạn đánh giá cao. Hai nước dự kiến xem xét khả năng triển khai giai đoạn hai của dự án này nhưng do tình hình chính trị bất ổn tại Mali từ tháng 3/2012 nên tạm dừng.

Trong lĩnh vực thương mại, theo Hải quan Việt Nam, năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mali đạt 4,7 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 44,4 triệu USD. Trong 9 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mali đạt 30,2 triệu USD, trong đó dầu thô chiếm 26,6 triệu USD, hạt tiêu 1,35 triệu USD.  Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Mali đạt 42,4 triệu USD,trong đó bông chiếm 42,3 triệu USD.

Nhằm tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, hai bên nhất trí một số giải pháp như hoàn thiện khung pháp lý trong đó sớm đàm phán và ký kết MOU về thương mại và công nghiệp, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Thỏa thuận hợp tác giữa hai Phòng Thương mại và Công nghiệp; sớm tổ chức kỳ họp đầu tiên Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Mali (đã thành lập từ năm 1994); khuyến khích trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn doanh nghiệp sang tham dự các sự kiện thương mại tổ chức tại mỗi nước như Vietnam Expo của Việt Nam (tháng tư tại Hà Nội), Hội chợ quốc tế Công nghiệp của Mali (tháng 4 tại Bamako); khôi phục lại hợp tác 4 bên trong lĩnh vực nông nghiệp; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như sản xuất và xuất khẩu vải, quần áo, thủy hải sản, hóa chất, gạo, hạt tiêu, cà-phê, chất dẻo, sản phẩm cơ khí nông nghiệp... sang Mali và nhập khẩu bông, vàng, gia súc... từ thị trường này.

Lam viec voi cac doanh nghiep Mali va VN_resived.jpg

Đại sứ Phạm Quốc Trụ làm việc với các doanh nghiệp Mali và Việt Nam

Trong thời gian ở Mali, đoàn công tác cũng đã gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo Tổng công ty phát triển dệt may Mali và nhiều doanh nghiệp khác, bao gồm cả một số doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Mali.  Đoàn đã trao đổi với các doanh nghiệp này về tình hình thị trường, chính sách của hai nước và cơ hội kinh doanh ; cung cấp sách cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam (bằng tiếng Pháp), danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín cũng như những địa chỉ hữu ích tại Việt Nam cho các hội viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Mali./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​