Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với An-giê-ri nói chung và với các địa phương của An-giê-ri, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Tamanrasset từ ngày 10-13/4/2018.

Trong thời gian công tác, đoàn đã có các cuộc găp làm việc với ông Doumi Djillali, Tỉnh trưởng Tamanrasset và lãnh đạo Phòng Thương mại-Công nghiệp tỉnh. Hai bên đã trao đổi về tình hình kinh tế-xã hội, thị trường và yêu cầu phát triển hợp tác của mỗi bên, khả năng và các cơ hội kinh doanh giữa các doanh nghiệp của hai nước, cũng như các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với địa phương này. Phía An-giê-ri nhấn mạnh mong muốn phát triển hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp (trồng trọt, thủy sản và chế biến), khai khoáng (đặc biệt là khai thác đá gra-nít và các loại đá phục vụ nhu cầu xây dựng và sản xuất sản phẩm khác từ đá) và du lịch.

Lam viec voi Tinh truong Tamanrasset 1_revised.jpg

Đại sứ Phạm Quốc Trụ làm việc với Tỉnh trưởng Tamanrasset Doumi Djillali

Trong dịp này, Đại sứ quán đã phối hợp với Phòng Thương mại-Công nghiệp tỉnh Tamanrasset tổ chức một cuộc hội thảo bàn tròn giới thiệu tiềm năng hợp tác xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước. Đại diện của hơn 30 doanh nghiệp và  Phòng Thương mại-Công nghiệp tỉnh đã tham dự. Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh, để  thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại song phương, hai bên cần nỗ lực tháo gỡ các rào cản, vướng mắc hiện nay đối với trao đổi thương mại và đầu tư, củng cố và hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ với các biện pháp hỗ trợ và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tham gia vào thị trường của nhau. Đại sứ cũng thông báo kế hoạch tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp về du lịch giữa hai nước dự kiến vào tháng 9/2018 và mời các công ty du lịch của tỉnh Tamanrasset tham gia. Nhân dịp này,Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam-Algeria trong thời gian qua, triển vọng phát triển trong thời gian tới và giới thiệu cuốn sách tiếng Pháp "Cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam" cũng như danh sách các hội chợ, triển lãm quốc tế và doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

Lam viec voi Phong Thuong mai Tamanrasset 1_revised.jpg

Đoàn công tác làm việc với Phòng Thương mại-Công nghiệp tỉnh Tamanrasset

Cũng trong thời gian ở Tamanrasset, đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến thăm một số doanh nghiệp địa phương hoạt động trong lĩnh vực khai thác-sản xuất đá xây dựng và trang trại nông nghiệp./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​